Khắc phục nhanh Laptop bị đổ nước vào

Khac phuc nhanh Laptop bi do nuoc vao

Chẳng may mà bạn làm đổ một cốc nước vào laptop thì quả là điều đáng buồn. Trong lúc đó bạn dễ bị hoảng loạn, dùng khăn khô lau đi mà không biết chất lỏng có thể “chui” vào máy làm hỏng linh kiện.

Nếu những chất lỏng đó có đường thì khả năng khắc phục là rất khó, vì các chất đường có thể bào mòn linh kiện, nhất là khi chất này bám khô vào máy thì sẽ càng mau chóng bị ăn mòn những thứ bên trong laptop. Còn nếu chất lỏng bị rơi vào không có đường thì khả năng “cứu sống” laptop của bạn sẽ cao hơn.

   Khac phuc nhanh Laptop bi do nuoc vao

Vậy ta nên xử lý thế nào trong tình huống này? Ngay lập tức bạn hãy tắt laptop, rút dây nguồn và tháo pin ra. Bạn không nền chần chừ vào lúc này, bạn bấm giữ nút Power của laptop trong vài giây đến khi laptop tắt hẳn, mà không phải tắt theo cách thông thường nữa. Sau đó nhanh chóng, bạn rút dây nguồn và tháo pin ra.

Tiếp đến bạn cần làm ngay theo các bước:

– Tháo bỏ các thứ đang cắm ở ngoài, như loa, usb, chuột,..

– Dốc ngược laptop sao cho bàn phím và màn hình hướng xuống đất, lau nhanh bên ngoài laptop, lau bàn phím và cả màn hình, lau càng khô càng tốt.
Lúc này, bạn có thể chọn 2 phương án sau:

– Bạn đem ngay laptop đến nơi bảo hành, cửa hàng sửa máy tính gần chỗ của bạn. Nhưng nếu ước tính thời gian di chuyển lâu thì bạn nên dùng cách thứ 2. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

– Tháo rời laptop ra để làm khô, bạn có thể nhờ gấp ai đó nếu không làm được. Một số dụng cụ cần có: tua-vít, cồn isoapropyl 99 độ, bình nén khí, một con dao cắt mỏng (để tách các khớp xung quanh thân máy mà không bị trầy xước).

Các bước thực hiện:

– Bạn dùng tua-vít để tháo các con ốc có trên máy.

– Nhẹ nhàng dùng dao tách các khớp giữa nắp đậy giữ bàn phím và thân máy, tháo lỏng bàn phím, tháo rời nắp đậy và kiểm tra xem còn ốc vít nào chưa tháo hay không? Tháo bàn phím một cách từ tốn, tránh làm đứt hoặc hư hại dây cáp. Thông thường cáp nối bàn phím với thân máy sẽ có lẫy bấm để tháo rời.

– Tiếp theo bạn quan sát xem các linh kiện bên trong có bị ướt không, nếu có bạn phải tháo rời toàn bộ laptop.

– Dùng bông tăm hoặc bàn chải nhỏ nhúng vào cồn isopropyl 99 độ để làm sạch các vết bẩn và những nơi bị chất lỏng có đường (gây mòn) đổ vào. Tốt nhất là bạn nên pha cồn và nước cất tỉ lệ 1:1, vì nước trực tiếp từ vòi có chứa khoáng chất sẽ gây chập điện, sau đó bạn dùng khăn khô vải mềm thấm nước lau sạch.

– Dùng bình khí nén xịt khô các vị trí đã lau bằng cồn để cồn mau bốc hơi. Sau cùng, bạn phơi các linh kiện đã lau ở những nơi khô thoáng, không nên dùng máy sấy vì nhiệt độ cao, nóng cũng dễ làm linh kiện hỏng hoặc gây ra hiện tượng tĩnh điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *