Những cách chống mất trộm laptop

Nhung cach chong mat trom laptop

Việc bị mất máy tính không chỉ là bị mất tài sản mà nếu bạn có lưu trữ những thông tin quan trọng trong đó thì tổn thất thật lớn.

Chống trộm bằng phần mềm

Nhung cach chong mat trom laptop

 Dùng phần mềm Prey

Prey là phần mềm miễn phí giúp theo dõi, cảnh báo mất trộm laptop nó chạy trên các hệ điều hành Windows, MacOS và Linux, Android và iOS.

Bạn vào địa chỉ này để tải: http://preyproject.com/download

 Chú ý tải đúng với hệ điều hành bạn đang dùng

Sau khi tải về (ví dụ với phiên bản cho Windows) bạn click chạy cài đặt, nhấn Next, click I Agree, chọn nơi sẽ lưu cài đặt ( bạn cứ để mặc định là C:\Prey), InstallFinish.

Tiếp đến bạn chọn mục “New User” để tạo 1 tài khoản mới trên website của Prey. Bạn cũng có thể truy cập vào link: https://panel.preyproject.com/signup => Click chọn “I want the free account” để đăng ký trước tài khoản miễn phí.

Nếu đã có tài khoản trên Prey rồi thì bạn chọn mục “Existing User“.

Sau khi hoàn tất việc cài đặt, Prey sẽ hoạt động như một “viên cảnh sát ngầm” trên laptop, nếu bạn muốn cấu hình trên phần mềm, bạn chọn Start => All Programs => Prey.

Để cập nhật thường xuyên hơn tín hiệu khi laptop bị mất, bạn thiết lập Options for executionNext, rồi thay đổi giá trị mục Frequency of reports and actions (khoảng thời gian giữa mỗi lần theo dõi).

Hoặc bạn cũng có thể thiết lập một số cấu hình khác của Prey trên web:

Khi chọn chế độ “Missing” máy chủ Prey sẽ theo dõi và cập nhật vị trí của laptop

Trên trang web của Prey có thể chia làm 2 loại theo dõi, một là âm thầm theo dõi, hai là tạo cảnh báo cho kẻ trộm biết là bạn đã phát hiện máy tính bị đánh cắp và sẽ tìm ra laptop nhanh chóng.

– Cơ chế âm thầm theo dõi: Các tính năng tự dò tìm và kết nối WiFi, thiết lập dữ liệu theo dõi địa lý (Geo), định vị bằng Google hoặc GPS trên các thiết bị di động, sau đó chụp hình màn hình và dùng webcam chụp “chân dung” thủ phạm một cách âm thầm.

Cơ chế âm thầm theo dõi

 

– Cơ chế báo động khi bị mất cắp: “Alarm” sẽ làm cho laptop vang lên một hồi tiếng ồn dài khoảng 30 giây, nếu nó vẫn chưa bị đưa đi xa thì bạn còn trở tay kịp. “Alert” cho tên trộm biết hắn đang bị theo dõi, đồng thời đổi ảnh nền để cảnh cáo. “Lock” giúp khóa máy cho đến khi nhập đúng password thì thôi. Còn “Secure” sẽ xóa hết mọi dữ liệu, thiết lập cá nhân có liên quan đến bạn, từ các password được lưu trong các trình duyệt Firefox, Safari, Chrome, cho đến việc ẩn dữ liệu trong Outlook và Thunderbird.

* Lưu ý: đừng bật “On” cho phần này trừ trường hợp “bất đắc dĩ”, không còn cách nào khác, và chỉ khi máy chứa quá nhiều thông tin mật mà bạn không muốn ai biết.

Cơ chế báo động làm cho kể trộm hoang mang

 

Để xem lại các “tuyến đường” mà laptop bạn đã đi qua, bạn đăng nhập tài khoản trên web và chọn mục “Reports“.

Các bạn cũng có thể tham khảo các phần mềm miễn phí khác hoặc với những dòng laptop cao cấp thường đã có dịch vụ bảo mật tích hợp sẵn từ nhà sản xuất.

Chống trộm bằng phần cứng

Dùng ổ khóa số

Cấu tạo của ổ khóa số Kensington và ổ khóa Novac gồm 1 đầu khóa số (đầu gài vào các cổng giao tiếp VGA, cổng máy in,…dùng chìa khóa để mở hoặc đầu gài dùng mã số để mở), và 1 đoạn dây thép được bọc nhựa/ cao su xung quanh. Thông thường bạn gài 1 đầu vào laptop, đầu còn lại của dây thép buộc vào các vật nặng hoặc các vật không di chuyển được như bàn làm việc, ống nước, thanh chắn cửa sổ.

 Giá tham khảo: Ổ khóa Kensington giá khoảng 500.000 VNĐ, ổ khóa Novac khoảng 400.000 VNĐ, các loại ổ thường giá khoảng 250.000 VNĐ hoặc ít hơn. Bạn liên hệ trên các shop ở các diễn đàn tin học để được giá tốt nhất.

Ổ khóa Kensington

Dùng thiết bị Bluetooth Nio

 

Đây là một thiết bị chống trộm khá hiếm trên thị trường máy tính, ít người dùng. Tuy nhiên, Bluetooth Nio lại là thiết bị khá hữu ích cho bạn phòng chống trộm cắp các thiết bị di động như smartphone, máy tính bảng và cả laptop. Nó có thể kích hoạt báo động khi laptop vượt quá phạm vi bạn cho phép thông qua sóng Bluetooth. Nio được sử dụng để bảo vệ không chỉ cho máy tính xách tay mà còn cho các thiết bị gia dụng khác như chìa khóa xe, điện thoại, ổ đĩa USB…

Nio có nhiều thiết bị chống trộm khác nhau. Ở đây, chúng tôi chỉ đưa ra ví dụ về thiết bị chống trộm Bluetooth Nio Tag và thông số kỹ thuật:

Lời khuyên dành cho bạn:

– Không chủ quan để máy tính một mình, đặc biệt ở những nơi công cộng (quán cà phê, công viên, thư viện trường học). Trong trường hợp phải rời đi vài phút, bạn nên khóa chiếc laptop của mình vào một nơi cố định nào đó.

– Đặt mật khẩu cho chiếc laptop của mình, bạn dùng tính năng syskey của Windows để đặt mật khẩu cho hệ điều hành. Ngoài ra, thiết lập mật khẩu BIOS cho máy tính xách tay là điều tốt nhất vì đối với laptop, kẻ trộm không dễ dàng “bẻ khóa” như trên máy tính để bàn.

– Tốt hơn nữa là bạn dùng các công cụ mã hóa file, phần mềm bảo vệ laptop và phần cứng như tôi đã trình bày ở trên. Bạn nên nhớ rằng bạn có thể dùng tiền để mua lại một chiếc laptop bị mất nhưng với dữ liệu thông tin của bạn thì nó thực sự là vô giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *