Toàn tập về lỗi “màn hình xanh” trên Windows

1 9fbdb

Lỗi màn hình xanh là lỗi khá nghiêm trọng (hoặc nghiêm trọng) của hệ thống máy tính windows, có thể do lỗi hệ thống, xung đột phần mềm, virus,..hay cả phần cứng nữa.

Nguyên nhân

Có thể do xung đột giữa các driver với nhau gây ảnh hưởng lên hệ thống. Một số lỗi khác thường gặp như ổ cứng bị bad, do RAM, VGA,..

1 9fbdbBạn sẽ thấy Windows hiện một màn hình xanh với lỗi “STOP”. Lúc này bạn cần khởi động lại máy, sao lưu dữ liệu quan trọng và tìm cách khắc phục.

Màn hình màu xanh cũng cho chúng ta biết về lỗi cụ thể đang gặp phải.

Máy tính tự khởi động lại

Khi gặp một lỗi màn hình xanh, máy tính window sẽ tự khởi động lại. Bạn muốn máy không tự khởi động để xem thông báo lỗi thì bạn làm như sau.

toan tap ve loi man hinh xanh tren windowsBạn click phải chuột vào biểu tượng Computer ngoài màn hình, chọn Properties, chọn tab Advanced system settings, click vào Settings ở phần Startup and Recovery. Bây giờ bạn bỏ dấu tick ở phần Automatically restart.

Xem các thông tin về của thông báo lỗi

Với sự trợ giúp của phần mềm miễn phí có tên là BlueScreenView bạn có thể xem thông tin về lỗi màn hình xanh dễ dàng hơn. Chương trình quét tất cả các tệp tin thông báo lỗi của Windows và hiển thị chúng.

toan tap ve loi man hinh xanh tren windows 1

Tìm hướng giải quyết lỗi màn hình xanh

Từ phiên bản Windows 7 trở lên thì các thông tin về lỗi màn hình xanh cũng sẽ được hiển thị trong Action Center. Đồng thời thì nó cũng đưa cho người dùng một vài phương án giải quyết lỗi bằng cách chạy một trình phân tích lỗi.

toan tap ve loi man hinh xanh tren windows 2

Bạn cũng nên tìm thêm trên mạng những lỗi máy tính bạn bị, với từ khóa là một vài thông số của lỗi.

toan tap ve loi man hinh xanh tren windows 3

Giao diện hiển  thị lỗi màn hình xanh trên Windows 8 có gợi ý người dùng tìm kiếm thêm thông tin về lỗi trên mạng Internet.

Một vài cách khắc phục ngay lỗi màn hình xanh

– Sử dụng công cụ System Restore: bạn khôi phục hệ thống với System Restore để đưa hệ thống về một trạng thái trước đó. Nếu bạn làm được tác vụ này, lỗi màn hình xanh rất có thể do phần cứng.

toan tap ve loi man hinh xanh tren windows 4

– Quét virus: Virus ngày càng nguy hiểm và tinh vi hơn, bạn nên cập nhật cho trình quét virus thường xuyên và quét hệ thống ngay thôi.

– Cập nhật cho drivers: Có thể 1 số driver đang lỗi, bạn cập nhật bản mới nhất từ website nhà sản xuất nhé.

– Khởi động từ chế độ an toàn (Safe Mode): Nếu lỗi màn hình xanh ở máy tính bạn đã trở nên trầm trọng đến mức bất cứ khi nào bạn khởi động máy là chúng lại xuất hiện thì đây là lúc bạn cần tìm đến chế độ khởi động an toàn. Ở chế độ này, Windows chỉ khởi động các ổ đĩa cần thiết và các ổ đĩa lỗi sẽ không chạy. Bạn có thể tìm hướng giải quyết từ đây.

toan tap ve loi man hinh xanh tren windows

– Sửa chữa hoặc cài lại Windows: Nếu bạn không muốn mệt mỏi tìm kiếm và xử lí lỗi thì hãy thử sửa chữa lại windows hoặc sao lưu dữ liệu và cài lại windows. Nếu ngại cài window thì bạn có thể ghost cho nhanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *